Sứt môi hở hàm ếch siêu âm có thể phát hiện sớm

Sứt môi hở hàm ếch siêu âm có thể phát hiện sớm, từ đó giúp bậc cha mẹ định hướng phương án phẫu thuật điều trị cho trẻ từ sớm. Việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để nuôi dạy trẻ cũng nên chuẩn bị để tránh những lo âu kéo dài.

Sứt môi hở hàm ếch là gì và tại sao Sứt môi hở hàm ếch siêu âm lại có thể phát hiện sớm?

Sứt môi hở hàm ếch là một dị tật được biểu lộ rõ trên khuôn mặt khi trẻ sinh ra. Phần hàm của trẻ sẽ có khe hở thông từ mũi xuống đến miệng, kèm theo việc môi bị hở. Khe hở hàm ếch có thể là 1 khe hoặc thậm chí 2 khe.

Có những trường hợp chỉ sứt môi, hoặc chỉ hở hàm ếch. Cũng có những trường hợp bị cả sứt môi hở hàm ếch. Dị tật này gây ra có thể bởi nhiều nguyên nhân, trong đó chưa phát hiện nguyên nhân nào đóng vai trò chính.

sut-moi-ho-ham-ech-sieu-am-co-the-phat-hien-som
Biểu hiện của sứt môi hở hàm ếch thấy rõ khi trẻ được sinh ra

+ Yếu tố di truyền

+ Người mẹ trong quá trình mang thai bị thiếu hụt Axit Folic trầm trọng

+ Đột biến gen, một số gen quyết định hình thái trong quá trình phân chia tế bào bị xảy ra hiện tượng đột biến

+ Người mẹ khi mang thai tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại. Hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích…

sut-moi-ho-ham-ech-sieu-am-co-the-phat-hien-som
Rượu, bia, thuốc lá có thể là tác nhân gây ra dị tật thai nhi

Sứt môi hở hàm ếch siêu âm phát hiện từ bao nhiêu tuần

Siêu âm là biện pháp có thể phát hiện dị tật sứt môi hở hàm ếch từ sớm. Trong khoảng từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 22 của thai kỳ. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển về hình thái đủ để có thể quan sát và thấy rõ qua biện pháp siêu âm. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể phát hiện tình trạng này sớm hơn (ở mức dự đoán).

Từ tuần 11 đến 14 của thai kỳ: Đây là giai đoạn siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên. Siêu âm lúc này có thể phát hiện những dấu hiệu dị tật lớn. Đối với sứt môi hở hàm ếch là khuyết điểm trên gương mặt có thể chưa thấy rõ, vì lúc này gương mặt của thai nhi chưa biểu lộ rõ từng chi tiết. Dù vậy, với kinh nghiệm chuyên môn sâu bác sĩ vẫn có thể dự đoán được nếu như có bất thường.

sut-moi-ho-ham-ech-sieu-am-co-the-phat-hien-som
Siêu âm 4D thể hiện rõ hình thái của thai nhi, giúp phát hiện sớm các bất thường

Từ tuần 12 đến 22 của thai kỳ: Trong tam cá nguyệt thứ 2 chính là giai đoạn tối ưu nhất trong việc phát hiện dị tật cho thai nhi. Thời điểm này cấu trúc khuôn mặt đã biểu hiện rõ rệt đủ để nhìn được qua siêu âm 3D hoặc 4D. Sử dụng máy siêu âm hiện đại có thể thấy rõ từng chi tiết nhỏ trên gương mặt, giúp dễ dàng phát hiện dị tật. Nhiều người còn nhận biết gương mặt và so sánh khác biệt hay giống nhau của bào thai so với cha và mẹ.

Có 2 phương pháp siêu âm:

+ Siêu âm 2D: Có thể phát hiện được nhưng chưa rõ ràng nếu thai nhỉ ở tam cá nguyệt đầu tiên.

+ Siêu âm 3D/4D: Hình ảnh được mô tả chi tiết hình thái của thai nhi, dễ dàng phát hiện dị tật trên gương mặt bao gồm cả khuyết điểm sứt môi hở hàm ếch

Chuẩn bị trước khi siêu âm như thế nào?

Trước khi tiến hành siêu âm, thai phụ thông thường không cần chuẩn bị gì nhiều. Ở tam cá nguyệt đầu tiên khi thai nhi vừa vào trong lòng tử cung có thể bác sĩ sẽ siêu âm theo ngã âm đạo bằng đầu dò, để đảm bảo quá trình này diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng thai phụ nên thoải mái và thả lỏng cơ thể. Siêu âm bằng đầu dò cũng thể hiện rõ ràng hình ảnh và dễ dàng thao tác hơn so với siêu âm ổ bụng.

sut-moi-ho-ham-ech-sieu-am-co-the-phat-hien-som
Hệ thống máy siêu âm chuyên dụng mang lại hình ảnh rõ ràng và sắc nét từ khi em bé còn trong bụng mẹ

Khi siêu âm, một số em bé dùng tay che mặt hoặc thường xuyên di chuyển có thể khiến hình ảnh khó lấy hoặc không được chuẩn xác. Lúc này thai phụ sẽ được gợi ý nên di chuyển hoặc uống thêm nước, sau đó quay lại siêu âm để cho em bé thay đổi tư thế, giúp bác sĩ thấy được rõ hình ảnh gương mặt hơn.

Ý nghĩa của việc phát hiện sứt môi hở hàm ếch siêu âm

Siêu âm là một trong những bước thăm khám quan trọng trong thai kỳ của người mẹ. Ngoài việc kiểm tra hình thái của thai nhi, thì siêu âm còn giúp bác sĩ theo dõi sự tiến triển của thai nhi trong bụng mẹ, kích thước, cân nặng, độ dài và sự phát triển của xương cũng như các chỉ số quan trọng. Do đó, việc siêu âm phát hiện sứt môi hở hàm ếch có thể giúp bác sĩ tư vấn cho bà mẹ cùng gia đình giải pháp sinh nở an toàn, cũng như hướng điều trị cho bé sau khi sinh bé ra đời khoẻ mạnh.

sut-moi-ho-ham-ech-sieu-am-co-the-phat-hien-som
Bác sĩ có thể tư vấn sớm cho thai phụ về tình trạng sức khoẻ cũng như các bất thường nếu có

Về phía cha mẹ và gia đình, nên chuẩn bị tinh thần và kế hoạch để chăm sóc trẻ sau sinh được tốt nhất. Liên hệ các tổ chức y tế, bệnh viện để được tạo cơ hội can thiệp y khoa kịp thời sau khi trẻ được sinh ra.

Siêu âm phát hiện sứt môi hở hàm ếch là điều rất quan trọng, vừa đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển cho thai nhi, vừa là bước tiền đề để các bậc làm cha mẹ phối hợp cùng đội ngũ y tế chuẩn bị hành trang điều trị cho trẻ khi trẻ chào đời.

Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về sứt môi hở hàm ếch siêu âm có thể phát hiện sớm. Cùng với đó là những thông tin quan trọng, để bạn chuẩn bị tinh thần cho việc điều trị. Trong trường hợp nếu không may gia đình hay người thân mắc tình trạng này. Liên hệ ngay với đội ngũ Bệnh viện JK Nhật Hàn nếu bạn cần hỗ trợ thêm. Hotline 094 1800 999 (Viber/Zalo/Facetime)/