Bật mí những cách trị thâm mắt lâu năm hiệu quả

Nguyên nhân mắt bị thâm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt bị thâm. Trước khi tìm hiểu cách trị thâm mắt, chúng ta cùng điểm qua những lý do dẫn đến tình trạng này nhé:

• Do thiếu ngủ: Khi không ngủ đủ giấc, thức thức khuya thường xuyên sẽ làm máu không được lưu thông, thiếu ôxy, da không được cung cấp đủ dinh dưỡng, từ đó hình thành vùng da thâm quầng ngày càng rõ rệt ở dưới mắt.
  • Do di truyền: Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, có nhiều người có làn da dưới mắt mỏng hay có nhiều các mạch máu nhỏ, sự phân bổ melanin quá nhiều này là do di truyền trong gia đình.
  • Do cơ thể thiếu nước: Khi cơ thể thiếu nước, các mạch máu dưới vùng da nhạy cảm ở mắt sẽ bị sưng lên, gây ra bọng mắt và thâm quầng rõ rệt.
Cơ thể thiếu nước sẽ gây tổn hạn lớn cho đôi mắt nói riêng và toàn độ cơ thể nói chung
  • Do đi nắng nhiều: Tia tử ngoại của có trong ánh nắng mặt trời sẽ kích ứng các hắc tố melanin dưới da tăng cao từ đó gây nên thâm quầng.
  • Do hút thuốc lá và dùng chất kích thích: Lạm dụng nhiều thuốc lá, rượu bia, cà phê sẽ khiến các mạch máu bị co lại, máu kém lưu thông, gây ra nếp nhăn và thâm quầng ở mắt.
  • Do ăn uống chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống nghèo nàn, ít uống nước cũng làm ảnh hưởng đến cơ thể và biểu hiện bằng tình trạng mắt thâm quầng.
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng quan trọng đến thị lực và đôi mắt
  • Do bị bệnh: Bị thâm quầng mắt cũng là do bạn đang gặp phải các bệnh về gan, tim, thận, tuyến giáp,…. Vì vậy, nếu da không bị tổn thương bởi các yếu tố trên thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.
  • Do bị bệnh liên quan đến dị ứng, đặc biệt là viêm mũi dị ứng, vì cứ 10 người bị viêm mũi dị ứng thì 9 người bị quầng thâm ở mắt.
  • Mao mạch quanh mắt bị tổn thương do những động tác chà xát mạnh.

Những cách trị thâm mắt hiệu quả tại nhà

• Cách trị thâm mắt bằng kem/thuốc

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thâm quầng mắt rất khó mất đi nếu bạn không chăm sóc. Vì vậy, rất nhiều hãng mỹ phẩm đã ứng dụng công nghệ chiết xuất để tạo ra các sản phẩm thuốc, kem trị thâm mắt, kem chống nhăn,…..đặc trị cho vùng thâm ở mắt. Tuy nhiên, thực tế rất khó để xác định được sản phẩm nào hiệu quả, an toàn, tốt nhất bởi mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hiệu quả mang lại cũng sẽ tùy thuốc vào có địa từng người, có người khỏi có người thì không thấy giảm đi chút nào.

Sử dụng kem dưỡng cho mắt

Các loại thuốc và kem trị thâm mắt dễ dàng mua ở các cửa hàng mỹ phẩm và nhà thuốc. Hơn nữa lại dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian và hỗ trợ da sáng mịn, đều màu hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng sẽ tồn tại những nhược điểm như phải duy trì lâu dài, chi phí cao, hiệu quả phụ thuộc cơ địa, da dễ kích ứng nếu sử dụng phải các loại thuốc trị thâm mắt kém chất lượng.Do vậy bạn nên tìm hiểu và cân nhắc trước khi chọn cách này.

• Cách trị thâm mắt bằng các loại mặt nạ tự nhiên

Bạn có thể sử dụng các loại mặt nạ từ trái cây, rau củ quả hoặc một số thực phẩm khác để làm mặt nạ đắp lên mắt. Với cách này bạn nên thực hiện thường xuyên từ 2 – 3 lần mỗi tuần để đạt được hiệu quả rõ rệt. Dưới đây là một số loại mặt nạ dễ làm tại nhà:

• Chườm túi trà: Sau khi lọc lấy nước uống thì bạn hãy giữ lấy bã trà để đắp lên mắt. Bởi bã trà chứa hoạt chất tanin, caffeine chống oxy hóa có tác dụng mạnh trong tái sinh sắc tố trắng hồng và chống lão hóa, nếp nhăn.
Đắp túi trà lên mắt làm giảm quầng thâm
  • Chườm đá lạnh: Vùng da mắt khi được tác động nguồn nhiệt lạnh sẽ trở nên săn chắc, ức chế hắc sắc tố melanin hoạt động nhờ đó lớp da bị thâm tím sẽ dần trở nên trắng sáng, căng mịn sức sống.
  • Đắp mặt nạ nghệ, mật ong: Hoạt chất curcumin có trong nghệ tươi khi sánh quyện với tinh chất chống oxy hóa của mật ong sẽ giúp những vết da thâm màu quanh mắt trở nên trắng mịn màng.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như: cà chua, cam, sữa tươi, muối và baking soda, dưa leo,….Các loại thực phẩm này chưa nhiều dưỡng chất thích hợp để làm mặt nạ trị thâm mắt rất hiệu quả.

• Cách trị thâm mắt bằng phương pháp thẩm mỹ

Cách trị thâm mắt được nhiều người áp dụng hiện nay chính là thẩm mỹ bằng tia laser. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng laser có bước sóng cao để tác động trực tiếp lên lớp bề mặt da bên ngoài, “lột tẩy” vùng da tối màu và đem lại kết quả da mắt trắng sáng, không còn thâm sạm. Thực tế, việc chữa thâm quầng mắt bằng tia laser sẽ bắt buộc duy trì theo lộ trình dài tối thiểu 6-12 lần với tần suất 1-2 tuần/lần. Vậy nên bạn phải hoàn thành đủ liệu trình thì sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng Laser để trị thâm quầng mắt là một giải pháp phổ biến hiện nay

Trên đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng thâm mắt và những cách trị thâm mắt hiệu quả. Hy vọng bạn đã tham khảo và chọn cho mình được một phương pháp phù hợp nhất.