Môi bị sứt do dị tật sứt môi hở hàm ếch có nguy hiểm không?

Môi bị sứt do dị tật sứt môi hở hàm ếch có nguy hiểm không?

1. Thế nào là môi bị sứt do dị tật sứt môi hở hàm ếch và tại sao nên thẩm mỹ môi bị sứt

Môi bị sứt là một loại dị tật bẩm sinh xảy ra khi môi không hoàn toàn hình thành trong quá trình mang thai. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên môi. Dựa vào tình trạng môi bị sứt mà sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Một số khe hở rất nhỏ, trong khi những khe hở khác có thể lớn hơn và ảnh hưởng nhiều đến khuôn mặt.

Sứt môi một bên: Đây là loại sứt môi phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến một bên của môi trên.
Sứt môi hai bên: Loại sứt môi này ảnh hưởng đến cả hai bên của môi trên.

Sứt môi trung tuyến: Loại sứt môi này ảnh hưởng đến phần giữa của môi trên. Nó thường là một khe hở nhỏ trong môi.

Sứt môi đầy đủ: Loại sứt môi này kéo dài từ môi trên đến vòm miệng (vòm miệng).

2. Môi bị sứt do dị tật sứt môi hở hàm ếch có nguy hiểm không?

Môi bị sứt do dị tật sứt môi hở hàm ếch không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ nếu không được điều trị kịp thời và phù hợp.

Dưới đây là một số nguy cơ tiềm ẩn của môi bị sứt:

• Thẩm mỹ: Khe hở trên môi và vòm miệng có thể khiến khuôn mặt trẻ bị biến dạng, ảnh hưởng đến tâm lý và sự tự tin.
  • Khả năng ăn uống: trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc ăn thức ăn, nuốt và tốc độ ăn uống của trẻ.
  • Khả năng phát âm: Vì môi và hàm không phát triển đầy đủ nên có thể sẽ dẫn đến việc nói ngọng, nói khó nghe
  • Ngoại hình và tâm lý: Dị tật sứt môi nhẹ có thể làm cho trẻ cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình, đặc biệt khi trưởng thành. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý, sự tự tin cũng như quan hệ xã hội của trẻ.

Bên cạnh đó môi bị sứt do dị tật còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp trên, nhiễm trùng tai… Từ đó kéo theo sự phát triển toàn diện của bé cũng không được đảm bảo.

3. Thời điểm nào phẫu thuật thẩm mỹ môi bị sứt tốt nhất

3.1 Phẫu thuật khi trẻ còn sơ sinh

Sự thay đổi của trẻ sau phẫu thuật vá môi sứt

Thời gian thích hợp để sửa môi nên tiến hành khi bé được 2 đến 6 tháng tuổi. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tạo nên hình dạng, chức năng môi bình thường cho bé bằng cách phẫu thuật rạch khe hở, tạo ra các vạt mô. Sau đó, vạt được khâu lại gồm cả cơ môi. Đường phẫu thuật sẽ được thực hiện khéo léo vừa đảm bảo chức năng tốt vừa mang đến hiện quả thẩm mỹ cao với sẹo nhỏ phía dưới mũi.

3.2 Phẫu thuật khi ở độ tuổi trưởng thành

Phẫu thuật thẩm mỹ môi bị sứt cho người smhhe người trưởng thành có thể được thực hiện cho trẻ từ 16 tuổi. Những biến chứng khi trưởng thành là viền môi không cân xứng, xếch lên trên, lòng môi khuyết lõm, sẹo xấu. Việc phẫu thuật thẩm mỹ môi bị sứt là giải pháp hiệu quả để cải thiện diện mạo.

Phẫu thuật thẩm mỹ môi bị sứt cho người trưởng thành

4. Magic lips phương pháp thẩm mỹ môi bị sứt cho người smhhe

Tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn chúng tôi có phương pháp thẩm mỹ môi bị sứt cho người smhhe – Magic lips. Phương pháp này được Ths.Bs Lê Viết Trí nghiên cứu và phát triển bằng kinh nghiệm 20 năm phẫu thuật thẩm mỹ. Đây là phương pháp mang lại mức độ hiệu quả cao nhất hiện nay, khắc phục gần như hoàn toàn các khiếm khuyết của môi dị tật:

• Tái sinh dáng môi đầy đặn
  • Tạo hình môi kết hợp xóa sẹo môi hiệu quả
  • Chỉnh hình nhân trung, kết hợp chính dáng môi
  • Làm đầy môi bằng kỹ thuật chuyên biệt, chuyển vạt môi, cắt sẹo môi, cấy trung bì (đây là các kỹ năng rất khó, đòi hỏi bác sĩ và ekip giàu kinh nghiệm mới có thể thực hiện được).

Một điểm đặc biệt chỉ có tại Bệnh viện JK Nhật Hàn là kỹ thuật cắt sẹo môi, chuyển vạt môi, cấy ghép từ một vùng da trên cơ thể để chuyển đến môi làm cải thiện vùng khuyết điểm chính là một thế mạnh mà không phải nơi nào cũng làm được. Để thực hiện kỹ thuật này, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ tay nghề cao

Đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn đều có nhiều năm kinh nghiêm trong ngành thẩm mỹ. Các bác sĩ đã thực hiện điều trị rất nhiều ca môi thành công, giúp khách hàng có diện mạo mới xinh đẹp hơn.

> Bài viết tham khảo

Các phương pháp điều trị sứt môi hở hàm ếch cho trẻ nhỏ và người lớn

Mổ sứt môi hở hàm ếch ở đâu tốt? bệnh viện tại q1 tp.hcm